Dùng lá tía tô chữa bệnh gút - hiệu quả, kinh tế

Friday, August 28, 2015
Gout là căn bệnh đã có từ thời xa xưa, vào thời ấy nó được coi là căn bệnh của vua chúa. Nguyên nhân gây bệnh là do chế độ ăn quá dư đạm động vật, hải sản... dẫn đến lượng acid uric trong máu ngày càng tăng cao và tiến triển thành bệnh gout. Ngày nay, cuộc sống của mọi người đã trở nên tốt hơn, dư ăn dư mặc nên bất cứ ai cũng có thể bị gout. Chính vì vậy, cũng không thiếu các bài thuốc trị gút hiệu quả được áp dụng từ xa xưa đến nay, dưới đây là một số bài thuốc, mẹo hay... mời bạn cùng đọc qua :

Lá tía tô :
Ngoài tác dụng giải cảm, chữa đầy bụng, chữa ho, lá tía tô còn có tác dụng chặn đứng gần như ngay tức thời những cơn đau do gout cấp tính gây ra. Nếu trong nhà có người bị gút, bạn nên thủ sẳn 1 ít lá tía tô trong tủ lạnh, sẽ có lúc phải cần dùng đến đấy.

Khi có dấu hiệu đau do bệnh gút, bạn chỉ cần lấy 1 nắm lá tía tô rửa sạch, bỏ vào nồi đun thật kỹ, (như sắc thuốc Bắc) rồi uống, cơn đau sẽ hết ngay trong vòng từ nửa giờ đến một giờ.

Hàng ngày dùng lá tía tô ăn như rau sống trong các bữa cơm đề phòng bệnh tái phát. Lúc nào thấy các khớp xương sắp bị sưng tấy lên, dùng lá tía tô nhai và nuốt ngay để chặn cơn đau lại.

Bài thuốc này không có tác dụng phụ, lại có công dụng nhanh nên người bệnh có thể kiểm chứng công dụng của nó ngay lập tức.

Xem thêm : Công dụng của mật ong với bệnh gout

Nước cải xanh :
Cải xanh (có nơi gọi là cải bẹ xanh, cải đắng) dùng để nấu nước uống hàng ngày. Nước uống này có tác dụng đào thải chất axit uric ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu.

Nên uống hàng ngày, thay nước lọc, dù cho thấy bệnh đã khả quan nhưng vẫn tiếp tục uống để axit uric không còn cơ hội tái tạo và tích tụ trong cơ thể nữa. Dần dần có thể khỏi hẳn bệnh gút mà không cần phải đi bác sỹ. Bài thuốc này được dân gian truyền miệng và được sử dụng cho đến tận ngày nay, tác dụng của nó đã được chứng minh từ thời xa xưa.


Canh dưa leo:
Trong đông y, dưa leo có tính hàn, vị ngọt có tác động vào các kinh tì, vị, đại tràng. Dưa leo được dùng để điều trị một số bệnh như phù thủng, kiết lỵ và lợi tiểu (giúp giải độc, bài tiết acit uric ra khỏi cơ thể).


Dân gian thường dùng dưa leo và các loại thảo dược khác nấu canh để dùng như một loại thuốc chữa bệnh gút. Cách làm cũng đơn giản: 1 quả dưa leo bỏ ruột xắt mỏng, mộc nhĩ 1 nắm, muối 2,5 g, dầu vừng 25 g; Mỡ và xì dầu một ít vừa đủ; Xào mộc nhĩ trước, cho dưa leo vào sau, nêm gia vị sao cho vừa miệng là được.

Lá trầu và nước dừa :
Bài thuốc chữa gút từ công dụng của nước dừa và lá trầu được nhiều tờ báo có uy tín đưa tin như báo Lao Động, báo Thanh niên...cũng là một trong những bài thuốc ít tốn kém mà hiệu quả cũng rất khả quan. 

Mỗi sáng thức dậy, dùng 100 g lá trầu tươi xắt nhuyễn ngâm vào trong một trái dừa xiêm vừa vạt nắp gáo. Nên chắt bớt một chút nước dừa ra để khỏi bị tràn khi cho lá trầu nhuyễn vào, sau đó đậy nắp lại và ngâm đúng 30 phút, rồi chắt ra ly, uống một mạch.

Không ăn sáng ngay mà chờ đến khi nước dừa, trầu được cơ thể hấp thu hoàn toàn, lúc đi tiểu trở lại rồi mới ăn sáng. Làm như vậy trong vòng một tuần thì các cơn đau nhức do bệnh gút về đêm sẽ giảm hẳn. Người bệnh có thể ngủ ngon một mạch đến sáng và cảm thấy tươi tỉnh ra, cũng vì thế mà đầu óc minh mẫn, dễ chịu.

Chi tiết : Bài thuốc dân gian trị gout bằng lá trầu và nước dừa
 
Sức khoẻ và đời sống © 2011 | Designed by Z Studio , in collaboration with Tin công nghệ - Cho thuê website hoặc đặt quảng cáo : 0909 8000 41