Bị gút vẫn có thể ăn thịt gà thoải mái ?!

Tuesday, August 11, 2015

Ăn thịt gà có thể khiến bệnh gút trở nên trầm trọng không?

Gà là một loài gia cầm được nuôi phổ biến trên thế giới, thịt gà chứa hàm lượng protein cao, giàu dinh dưỡng chính vì vậy mà nó được mọi người ưa thích và có mặt trong bữa ăn của mọi gia đình.


Thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt một số chất có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân gút. Trong thịt gà chứa tất cả các loại vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B12) cùng các khoáng chất như sắt, đồng phốt pho, lưu huỳnh ....và nhiều loại axit amin khác, rất tốt cho sức khoẻ của mọi người. Trong số các chất khoáng có ở thịt gà thì 2 loại sau đây có tác dụng rất lớn và có thể ngăn chặn thậm chí là đẩy lùi bệnh gút.

+ Selenium đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa của các cơ quan bài tiết như thận, gan. Chất này có tác dụng ngăn chăn sự kết tủa của acid uric, làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Hàm lượng selenium trong thịt gà khá cao.

+ Phốt pho là một khoáng chất rất cần thiết, nó không chỉ hỗ trợ răng và xương phát triển bền chắc mà còn giúp tăng khả năng bài tiết của gan và thận.

Trái ngược với suy nghĩ từ bỏ, kiêng cử các loại thịt của nhiều bệnh nhân gút thì ngược lại thịt gà là loại thịt nên ăn (điều độ và có kiểm soát). Nó rất tốt cho sức khoẻ nếu biết chế biến và sử dụng đúng cách. Các chất khoáng có trong thịt gà chống lại sự loãng xương, viêm khớp và làm giảm dần những nguy cơ dẫn đến các vấn đề về xương-khớp, ngăn chặn bệnh gút phát triển. Mặt khác, homocysteine - một chất gây ra bệnh tim mạch có thể được kiếm soát tốt nhất do tác dụng của một loại acid amin đặc biệt trong thịt gà .

Có phải thịt gà có chứa nhiều Purin ?

Lượng purin trong thịt gà ở mức chấp nhận được, tuy nhiên những người mắc bệnh gút vẫn có thể ăn thịt gà miễn không vượt quá 110mg - 175mg mỗi ngày. Làm thế nào để định mức Purin có trong thịt gà?

+ 100g ức gà chứa đến 175mg acid uric.
+ 100g chân gà chứa khoảng 110mg acid uric.

Bạn có thể chế biến thịt gà để giảm hàm lượng acid uric bằng cách : bỏ da sau đó nướng hoặc luộc nhưng không nên chiên, tránh thêm nước sốt kem hoặc nước thịt vì chúng chứa nhiều purin.

Xem thêm : Bị gout ăn trứng gà được không ?
 
Sức khoẻ và đời sống © 2011 | Designed by Z Studio , in collaboration with Tin công nghệ - Cho thuê website hoặc đặt quảng cáo : 0909 8000 41