Mật ong rất tốt cho sức khoẻ
Mật ong đã được con người sử dụng từ rất lâu, bởi công dụng thần kì và rất giàu chất dinh dưỡng nên nó được xem như món thực phẩm quý hiếm mà chỉ giới quý tộc, vua chúa mới thường hay sử dụng.Mật ong có khả năng chống nấm, vi khuẩn, virus cực kỳ mạnh mẽ, đồng thời chúng cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như B1, B2, B3, B5, B6, magie , kali, canxi, natri, kẽm, sắt...Vì vậy có thể nói mật ong là phương thuốc chữa bệnh tốt nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Công dụng của mật ong với bệnh gút
Hàm lượng purin ở mật ong rất thấp nên người bị gout và viêm khớp thường sử dụng mật ong trộn chung với bột quế (theo công thức 1 muỗng bột quế - 2 muỗng mật ong) để dùng thường xuyên nhằm hạn chế các cơn đau cũng như giảm dần các triệu chứng của căn bệnh này. Ở nước ta, người ta không sử dụng chung với bột quế mà thường pha mật ong với trà, chanh và bạc hà để sử dụng.Tuy vẫn có nhiều người tỏ ra hoài nghi về thông tin này, nhưng thực ra người ta đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm về tác dụng của mật ong với bệnh gút và viêm khớp từ rất lâu.
Cụ thể, trong một cuộc nghiên cứu, DH Copenhagen đã đánh lừa 200 bệnh nhân gút khi cho họ dùng thường xuyên một thìa mật ong cộng với nửa thìa bột quế ngay trong bữa ăn sáng của mình. Và chỉ sau 1 tháng, 73 người trong số họ đã đi lại được mà không bị đau.
Tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng mình đang sử dụng đúng mật ong nguyên chất để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và các chất có khả năng chữa bệnh trong mật ong. Đồng thời tuyệt đối tránh mật ong đã tiệt trùng, đóng chai, bởi vì hàm lượng các chất kháng khuẩn, kháng viêm... cũng đã bị loại trừ, có chăng chỉ là bạn đang uống nước đường được bổ sung thêm ít Vitamin mà thôi.
Dù hàm lượng đường trong mật ong tự nhiên là thấp, nhưng cũng không nên vì thế mà lạm dụng. Bởi khi sử dụng nhiều thì lượng đường huyết của bạn cũng sẽ tăng theo mà điều này rất nguy hiểm với những người bị tiểu đường. Vì vậy chúng ta cần sử dụng mật ong một cách hợp lý và có kiểm soát trong mọi trường hợp.
Cách làm mật ong chanh bạc hà
Nguyên liệu :- 400ml nước
- 20g trà sấy (hoặc 50g trà lá)
- 1/2 quả chanh
- 1 nắm nhỏ bạc hà
- Mật ong nêm nếm tuỳ ý
Cách làm :
- Đun sôi trà và lá bạc hà trong khoảng 5-10p để mùi bạc hà được lan toả.
- Để nguội bớt, sau đó thêm mật ong và nước chanh vào và thưởng thức.
- Bạn có thể uống nóng hoặc thêm đá để uống lạnh đều được. Nếu thấy nhạt có thể cho thêm 1 ít đường để vừa uống, hoặc thêm lượng mật ong cho đến khi vừa uống là được.
Thức uống này giúp lợi tiểu, thanh lọc cơ thể (tốt cho người bị gút), đồng thời cung cấp năng lượng và có khả năng trị những bệnh thông thường như cảm mạo, cảm lạnh, ho... bởi dược tính của hàm lượng Vitamin C có trong quả chanh và các chất kháng khuẩn có trong mật ong.
Xem thêm : Dùng lá tía tô chữa bệnh gút như thế nào ?