Vì sao trái lựu lại tốt đối với những người bị gout ?
Như ở các phần trước đã nói, gan và thận chính là 02 cơ quan đóng vai trò khá quan trọng trong việc phòng cũng như trị gout. Vì vậy nhưng loại thực phẩm ít purin (nhất là các loại trái cây, rau quả) mà có lượng nước cao chắc chắn sẽ rất tốt cho những người bị gout.Lượng nước tinh khiết trong các loại trái cây này không những bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất... mà còn giúp tăng cường chức năng bài tiết độc tố, đường và đạm dư thừa ra khỏi cơ thể - điều đó rất có lợi cho những người bị gout.
Một chén lựu tách hạt chứa khoảng 144 kalo, 3 gram chất đạm, 7 gram chất xơ, 30% lượng vitamin C cần cho 01 ngày, 12% lượng Kali hàng ngày, cùng các loại vitamin B, đồng, phốt pho, mangan... Ngoài ra trong trái lựu còn chứa hàng loạt các enzym chống oxy hoá và thoái hoá xương khớp.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y dược - Cape Western Reserve đã phát hiện ra một loại enzyme trong quả lựu có thể làm giảm sự suy thoái của sụn dẫn đến viêm xương khớp vào năm 2005.
Đồng thời tạp chí dinh dưỡng nổi tiếng Agricultural and Food Chemistry cũng đánh giá nước ép lựu đứng đầu trong việc chống lão hoá sụn và các bệnh liên quan đến khớp (Gout cũng thuộc nhóm bệnh vể khớp).
Tuy nhiên, đến gần đây người ta mới tìm ra nguyên nhân chính khiến lựu trở thành một loại thần dược cho người bị gout là vì chúng có chứa: axit citric và axit malic. Axit citric có tác dụng loại bỏ axit uric và muối kết tủa của nó ra khỏi cơ thể bằng cách bài tiết mạnh mẽ thông qua nước tiểu.
Các lợi ích cho sức khoẻ khác từ trái lựu
Ngoài lợi ích không thể bàn cãi của trái lựu đối với những người bị gout, nó còn là bài thuốc hữu hiệu cho một số bệnh như :
- Liệt dương : Nhờ khả năng ức chế chứng xơ vữa động mạch, và các hoạt chất chống ung thu tuyến tiền liệt có trong quả lựu. Cánh đàn ông nên thường xuyên dùng lựu để cải thiện tình trạng này.
- Phòng ngừa bệnh tim mạch : Lượng polyphenol khá cao có trong trái lựu có khả năng ngăn ngừa, đồng thời chặn đứng các nguy cơ gây ra các chứng bệnh về tim mạch.
- Chống ung thư : Một lần nữa, nhờ vào lượng polyphenol và các chất chống oxy hoá mạnh mẽ có trong quả lựu giúp chúng trở thành một loại thực phẩm tự nhiên có khả năng chống ung thư rất cao.
- Làm đẹp da, có lợi cho phụ nữ mang thai : Nếu nhìn thẳng vào thành phần của quả lựu, bạn phần nào cũng thấy rằng nó còn là một loại "kem dưỡng da" tự nhiên tốt nhất, không độc hại. Bởi thành phần có chứa phần lớn là nước và các chất chống oxy hoá, axit folic,... Tóm lại trái lựu không chỉ làm sáng, căng da, ngăn ngừa lão hoá mà nó còn có khả năng tăng lượng máu đến cho thai nhi giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Thậm chí nó còn có khả năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra.
- Phòng bệnh tiểu đường : Công dụng điều tiết lượng insulin trong máu của quả lựu giúp bạn phòng chống bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả và đó cũng là điều mà những người giảm cân rất cần.
Xem thêm : Mỗi ngày một quả táo - không còn lo bị gout
Xem thêm : Mỗi ngày một quả táo - không còn lo bị gout
Trên đây là tất cả những lợi ích từ trái lựu, chắc chắn rằng vẫn còn những tác dụng khác nữa mà chúng ta chưa khám phá ra. Tuy nhiên điều tôi muốn gởi đến các bạn rằng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đều rất tốt cho sức khoẻ của mọi người. Không riêng gì trái lựu, nếu có thể bạn hãy sử dụng thật nhiều các loại rau củ quả tự nhiên !